Electrical Engineer turned Data Scientist. Married to Awesome. Occasional drawer of Minions.

Từ bỏ để đạt thành tựu?

18 Things You Need To Give Up To Become A High-Achieving Person

Lược dịch từ bài của Brianna Wiest đăng trên Forbes tháng 3 năm 2018.

Một bí mật của sự thành công, đó là việc bạn sẵn sàng "từ bỏ" bao nhiêu thứ, thì những gì bạn có được cũng tương đương bấy nhiêu.

Bạn có sẵn sàng bỏ buổi đi chơi tối để làm việc? Bạn có chấp nhận "điếc" trước những lời chỉ trích mù quáng? Bạn có bỏ thời gian để lắng nghe những lời khuyên hữu ích? Bạn có dám bỏ qua những nghi ngờ, sự chần chừ, cảm giác bất an, cũng như cơ chế tự động "trốn khó khăn"? Như Mastin Kipp nói: Bạn có sẵn lòng sống theo cách mà người khác không làm, để có thể sống theo cách mà người khác không thể?

Những người đạt được nhiều thành tựu hiểu rằng nền tảng của cuộc sống là "white space", và rằng năng lượng của chúng ta là hữu hạn, ta sử dụng năng lượng đó vào việc gì sẽ định hình tương lai sau này của chúng ta.

1. Sợ cảm giác bất an

2. Bỏ qua cảm giác của bản thân

  • Bạn đang giận? Sự giận dữ nói rằng bạn đang cảm giác mình thiếu quyền lực.
  • Lo lắng? nghĩa là cuộc sống bạn đang mất cân bằng
  • Sợ hãi? nó nói với bạn về thứ bạn đang quan tâm
  • Sự hờ hững? nghĩa là bạn mệt mỏi và kiệt sức quá rồi.

Cảm giác không phải thứ ngẫu nhiên mà nó mang thông điệp nhất định. Nếu bạn muốn thành công, bạn cần có khả năng nhìn thấu cảm giác của mình, để xem bạn đang thực sự cần gì.

3. Giả vờ rằng vấn đề không tồn tại

4. Bỏ qua những thứ làm bản thân không thoải mái

Rất nhiều người chỉ muốn làm những thứ khiến họ thoải mái nhất. Họ không nhật ra rằng cố gắng để tránh những thứ khó chịu là con đường ngắn nhất dẫn đến tự mãn, và thực sự tạo ra sự khó chịu lâu dài.

5. Những thói quen gây ảnh hưởng đến sức khoẻ

6. Tâm lý nạn nhân

Quá khứ sẽ không định nghĩa cuộc đời bạn. Hiện trạng cũng không nốt. Thứ duy nhất định hình cuộc đời bạn là những gì bạn chọn để làm. Mỗi người đều có một quãng khó khăn nào đó trong cuộc đời, có người đem ra để đổ lỗi, có người coi đó là động lực để thay đổi. Hãy nhớ là quá chỉ trở thành tương lai nếu bạn luôn mang nó theo bên mình.

Note: Tham khảo quyển "Dám bị ghét" nói về đúng vấn đề này.

7. Xin lỗi ai đó

Ok nếu bạn muốn giải thích tại sao bạn không làm được như những gì mình đã hứa. Nhưng bạn cũng phải hiểu rằng việc đó không giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn. Trong cuộc sống, hoặc là làm, hoặc là không làm. Đừng phí thời gian giải thích, bởi nó chỉ giúp bạn tạm thời cảm thấy dễ chịu hơn về việc tại sao mình đang không làm những gì mình cần phải làm.

8. Cảm giác bất lực

Cảm giác bất lực hình thành khi người ta đã đối mặt với rất nhiều thử thách trong đời, và họ bắt đầu tin là mình bất lực trước các khó khăn, tin là đừng cố gắng để làm gì. Nếu muốn đưa cuộc đời mình tiến lên, bạn cần phải học lại rằng mình có nhiều kiểm soát với đời hơn mình nghĩ.

9. Bảo vệ bằng được vấn đề của mình

Nếu ai đó muốn cho lời khuyên để thay đổi một vấn đề mà bạn đang không ngừng than vãn, liệu bạn sẽ lắng nghe? hay phản hồi rằng họ chẳng hiểu gì hết? hay phản hồi lý do tại sao lời khuyên sẽ chẳng có tác dụng? hoặc là chẳng ai giúp được bạn đâu?

10. Mất tập trung

Tất cả những gì không giúp bạn tiến lên phía trước, hoặc giúp bạn xây dựng cuộc đời đáng tự hào, đơn giản chỉ là sự "mất tập trung". Bất kể điều gì nhỏ nhất, từ việc tối giản tủ quần áo lộn xộn chiếm bao thời gian chọn đồ, từ việc tối giản hoá căn nhà lắm đồ, đến việc giảm bớt trách nhiệm xã hội, đều quan trọng để giúp bạn giảm bớt sự mất tập trung.

11. Nhu cầu được người khác yêu quý

12. Cố gắng tự làm mọi thứ

13. Sự chần chừ

Sự chần chừ là phản ứng rất bình thường chống lại việc phải đi ra khỏi không gian khiến bản thân thoải mái, phải thoát ra khỏi giấc mơ, hoặc thử một thứ gì mới. Dù vậy, bạn cần phải học cách chường mặt ra và làm những việc kể cả khi bạn không thích. Đôi khi, quá nhiều sự chần chừ lại là thông điệp báo rằng bạn có lẽ không đang ở trên con đường đúng đâu.

14. Lối đi tắt cùng những sửa chữa nhanh

Việc xây dựng thứ gì vững bền và có nghĩa không thể xảy ra trong một đêm, đừng bao giờ nghĩ có thể làm được điều đó. Những thay đổi sẽ đến dần dần. Thay vì cố gắng đem sức mạnh ý chí để thay đổi gì đó 100%, hãy tập trung vào cách bạn có thể làm tốt hơn 1% mỗi ngày. Theo thời gian, nỗ lực sẽ đem lại thành quả.

15. Đợi đến khi "cảm thấy thích" thì mới bắt đầu

Sự "thôi thúc" không phải là thứ gì bạn có thể chờ đợi nó xảy ra,mà bạn phải xây nên nó. Niềm đam mêm có thể nói về thứ bạn muốn làm trong cuộc đời, nhưng nó sẽ không giúp bạn đi qua những đêm làm việc muộn hay những ngày khó khăn tới mức bạn chỉ muốn bỏ cuộc. Để gặt hái được thành tựu, bạn cần có nguyên tắc, cần có thói quen. Cuộc đời không được định hình bởi những gì chúng ta cảm thấy (dù mạnh mẽ đến mấy), mà bởi những gì chúng ta làm hàng ngày.

16. Nỗi sợ thất bại

17. Ghen tị với những ai đang có thứ bạn muốn

Cách bạn nói với những người đã có được thứ bạn muốn sẽ hoặc cổ vũ bạn, hoặc ngăn cản bạn đến thành công.

18. Đợi hoàn cảnh thay đổi trước khi hành động

The reality is that life unfolds from the inside out, and that we don't change when our circumstances do, our circumstances change when we do.