Electrical Engineer turned Data Scientist. Married to Awesome. Occasional drawer of Minions.

Mint - Làm sao để restart Cinnamon khi bị treo

Sau một thời gian dùng Mint thì tình trạng máy bị đơ (freezed, không sao làm được gì) xảy ra tương đối thường xuyên. Hồi đầu luống cuống, cứ phải hard reset máy bực mình vô cùng và xót máy. Mà chính cái laptop mình đang dùng bị treo thì lấy đâu ra thứ để google cách xử lý? Sau hiểu dần và biết 1 cách êm thấm hơn một chút, đó là "*khởi động lại Cinnamon*". Nhưng Cinnamon là gì, tại sao và làm cách nào để khởi động lại nó, thì xin mời đọc phần ghi chú của tôi dưới đây.

Cinnamon là gì?

 • Cinnamon ((/ˈsɪnəmən/, quế) là 1 desktop environment cho X Windows System được cài mặc định cho hệ điều hành Linux Mint.

 • Vậy desktop enviroment là gì? Tiếng Việt dịch là "môi trường desktop". Muốn tìm hiểu sâu và chính xác thì có thể tra Wikipedia, còn mình thì tạm hiểu là đây là:

  • một nhóm các gói phần mềm cung cấp các tính năng liên quan đến giao diện đồ họa (cửa sổ, icon, thanh công cụ, hiệu ứng màn hình, v.v.),
  • giúp con người cấu hình giao diện làm việc, gián tiếp giao tiếp với máy tính.
 • Thế X Windows System là gì? Theo Wikipedia, đây là một hệ thống cửa sổ dùng để hiển thị đồ họa bitmap. Nó cung ứng một bộ các công cụ và giao thức cho phép người dùng xây dựng các giao diện đồ họa (GUI) trong hệ điều hành Unix, tựa Unix, và OpenVMS. X còn được hỗ trợ hầu hết trong các hệ điều hành hiện đại.

Túm lại: Cứ hiểu Cinnamon là lớp bên ngoài của hệ điều hành, liên quan đến giao diện, giúp người dùng tương tác với phần lõi của hệ điều hành.

Tại sao lại phải xử lý Cinnamon?

Vì hầu hết các trường hợp máy đơ là do Cinnamon bị chết, chứ không phải do Linux Mint. Nếu vẫn truy cập được vào "tty" thì có nghĩa là Linux bên trong vẫn hoạt động, chỉ có Cinnamon đang trục trặc.

Ơ tty là gì thế?

 • tty là viết tắt và bắt nguồn từ chữ teletypewriter. Có thể hiểu xa xôi ngày xưa đây là những thiết bị giúp con người giao tiếp với máy tính (bàn phím ngày xưa trông giống với máy gõ chữ).

 • tty gần như tương đồng về mặt sử dụng (thậm chí là nghĩa) với terminal.

Túm lại, tty là một tầng sâu nữa nằm bên dưới cinnamon. Cho nên nếu vẫn còn dùng được tty để nói chuyện với máy tính thì tức là tình hình vẫn chưa quá tệ.

Xử lý Cinnamon như thế nào?

Hiện thời tôi chỉ tìm được cách duy nhất là soft restart (khởi động mềm) lại Cinnamon.

Cách làm?

 1. Hãy thử tổ hợp phím Alt F2 trước tiên, rồi nhập chữ r vào cửa sổ bé xíu hiện ra giữa màn hình. Nhấn Enter. Voila!, bạn may mắn rồi, Cinnamon vẫn đang sống và có phản hồi lại tổ hợp phím kia. Nó sẽ khởi động lại, máy lại hoạt động ngon nghẻ (tất nhiên là những thứ của phiên làm việc trước sẽ mất vẫn còn).

 2. Trong nhiều trường hợp còn lại, Cinnamon chết hẳn, và tổ hợp phím kia không hoạt động. Lúc này cần đi đến một tầng sâu hơn, đó là tty thông qua tổ hợp phím Ctrl + AltF1 đến F6. Mỗi một F sẽ tương ứng với 1 tty. LƯU Ý: Trước khi tí toáy nghịch ngợm, hãy nhớ tổ hợp Ctrl + Alt + F7 để có thể trở về màn hình đồ họa ban đầu.

 3. Trong tty nào đó, cần đăng nhập với usernamepassword của máy.

 4. killall -9 cinnamon, Enter. Sau đó quay lại về giao diện đồ họa bằng Ctrl + Alt + F7, sẽ có cửa sổ chờ sẵn hỏi có muốn restart Cinnamon hay không. Chọn Yes, mọi tiến trình sẽ được đóng lại, màn hình Login sẽ hiện ra.

Kết luận

Sẽ còn phải tìm hiểu thêm về desktop environment cũng như X Windows System, sự khác biệt giữa console, terminal, ttysheel, cũng như những điều mình có thể làm với máy thông qua tty. Mục đích chỉ để vận hành chiếc máy của mình trơn tru hơn.

Tham khảo