Electrical Engineer turned Data Scientist. Married to Awesome. Occasional drawer of Minions.

2 tuần sau khi học Front-End Web ở Techmaster

Hôm nay 11.01.2017 tròn 2 tuần tôi bắt đầu 1 hành trình rất mới – Front-End Web DevelopmentTechmaster. Cảm giác của tôi ư? Vô cùng hạnh phúc bởi mỗi ngày, thậm chí mỗi giờ ở đây là một điều mới – một thử thách mới để tôi phải suy nghĩ và học tập. Có thể tôi là lính mới nên còn đầy nhiệt huyết, háo hức trước một chân trời đầy quyến rũ của HTML/ CSS/ Javascript. Nhưng nói gì đi nữa, “luôn mới mẻ” chính là đặc trưng của ngành này, và đó chính là thứ hấp dẫn tôi chuyển sang.

Từ những năm 2003 ~ 2008 tôi đã có đôi lần nhón tay chạm vào thế giới HTML/ CSS/ Javascript. Tôi vẫn còn đọng lại suy nghĩ về thế giới web lúc đó: “lộn xộn”, “trông nhàm chán”, “màu mè quá mức”. Tôi đã chưa bao giờ nghiêm chỉnh học hành vì không có động lực và phương pháp học. Giá mà lúc đấy có nhiều free course (bằng tiếng Việt) như bây giờ, giá mà tôi chỉ cần kiên nhẫn học một chút thôi, tương lai sau này đã thay đổi :-). Giờ đây, tôi đặt mục tiêu trong 3 tháng phải học xong những thứ basic nhất, chính là 3 trụ cột trên của front-end web.

Với chương trình ở Techmaster, không chỉ tôi mà các bạn trẻ có thể học và hoàn thành bài tập rất nhanh. Có khi chỉ 1 tháng rưỡi, thậm chí 1 tháng là xong hết, xong thôi, chưa nói đến mức độ đẹp – chi tiết – tính năng – chuẩn mực lập trình bên trong của các sản phẩm. “May mắn” cho tôi là tôi đã … già rồi, tôi biết điểm yếu của người trẻ là “luôn muốn hoàn thành thật nhanh, để chuyển đến mục tiếp theo, vì ngọn lửa chinh phục lúc nào cũng bùng cháy trong 1 cơ thể đầy năng lượng“. “Năng lượng” của tôi không thể so được với các bạn trẻ, tôi không thể (và không muốn) ngồi liên tù tì vài ba tiếng để code, ngồi từ sáng đến khuya để làm bài. Đừng hiểu nhầm, tôi có thể làm như thế, nhưng lúc nào cũng phải tự dằn mình lại, tự nhủ là: “Code ở 1 mức độ, tay gõ thì não nghỉ, phải dành thêm thời gian để não nghĩ, brainstorm, nhìn vấn đề ở nhiều góc độ, thực hành ở nhiều góc độ cho cùng 1 vấn đề, có gắng nhớ những thứ basic, não cần thời gian để thẩm thấu những cái mới học“. Tôi tin là về mặt lâu dài, phương pháp ấy cho 1 kết quả tốt hơn.

2 tuần đến với front-end web, tôi cảm giác như bước từ trong hang tối ra một khoảng không gian bao la, chỗ là núi non trùng điệp, chỗ là biển trời mênh mông, chỗ là các toà nhà chọc trời, chỗ là rừng rậm huyền bí. Cái gì cũng muốn đi sâu, cái gì cũng muốn học hết. Vừa học ở Techmaster, tôi cũng tham gia cả FreeCodeCamp, đọc bài trên Medium và nghe podcast trên Software Engineering Daily. Việc kết hợp nhiều nguồn như vậy là để giúp phối hợp Đông – Tây, vừa theo Ta, vừa theo Tây, bù đắp những thiếu hụt của 1 trong hai bên.

Tạm thời, sau 2 tuần, tôi rút ra một vài suy nghĩ là:

  • Nắm chắc HTML và CSS. HTML không khó, nhưng CSS thì rộng lớn không bao giờ học hết, khả năng của nó là vô hạn, và cần một thái độ tỉ mỉ, không thoả hiệp với lỗi. Cần học và thực hành cả đời.
  • Thực hành nhiều với Photoshop, GIMP, Krita, etc.. bởi kỹ năng xử lý đồ hoạ là không thể thiếu.
  • Cần coi Javascript là khoản đầu tư của tương lai, dành nhiều thời gian nhất cho nó, học một cách tử tế, cận trọng, hiểu các vấn đề trong nó một cách thấu đáo nhất có thể. Phải học và làm nhiều đến mức có thể trở thành 1 người “cứng” về kiến thức Javascript, khiến trong team phải nể. Sau 1 năm nữa có thể học tiếp ngôn ngữ khác (như Java/ Python/ C, ..) nhưng 1 năm tới xác định tập trung vào Javascript.
  • Cần nghiên cứu và coi việc đóng góp vào các dự án opensource là một việc đương nhiên của nghề này. Nó sẽ giúp học được nhiều thứ ngoài công việc hàng ngày, được giao tiếp với nhiều lập trình viên các nơi trên thế giới, tăng kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng mềm, nhất là xây dựng profile cá nhân.

Trên đây là những gì tôi rút ra được sau 2 tuần rời ABB. Những bài viết tôi thấy hữu ích là:

Yes, You Should Learn Vanilla JavaScript Before Fancy JS Frameworks

A Study Plan To Cure JavaScript Fatigue

How it feels to learn JavaScript in 2016

Our large team of engineers use this front end development guide

From Zero to Front-end Hero

My journey to becoming a web developer from scratch without a CS degree (and what I learned from it)