Electrical Engineer turned Data Scientist. Married to Awesome. Occasional drawer of Minions.

Tại sao là TechMaster, tại sao là Web Development?

Khi tôi manh nha ý định chuyển sang học và làm lập trình, tôi đã đi tìm một trung tâm để có thể gửi gắm tương lai của mình. Việc chuyển nghề nghiệp vốn nhiều rủi ro, cho nên bước đi đầu tiên (học lập trình) này phải cực kỳ chắn chắn. Tôi nghĩ là mình nên học ở trung tâm để lấy kiến thức và kinh nghiệm thực chiến, còn buổi tối đi học văn bằng hai ở Bách Khoa Hà Nội để lấy một cái bằng nghiêm chỉnh. Việc đi học văn bằng hai thì đơn giản, tôi đã có bằng kỹ sư điện, lấy thêm văn bằng hai ở khoa CNTT thì không mất nhiều công sức và tiền bạc. Cái quan trọng cần tìm hiểu là học trung tâm nào kia.

Sau khi khảo sát trên mạng về Aptech, Funix, Techmaster và Techkids (và còn một vài trung tâm nữa), tôi đã đi đến vòng short-list dành cho Techmaster và Techkids.

Techkids rất thú vị với những tuyên bố ngầu đậm chất tuổi trẻ (đầy đam mê và nhiệt huyêt). Việc tuyển học viên cũng vòng này vòng nọ, tạo cảm giác yên tâm những người học với mình cũng không phải làng nhàng, nhưng cũng đồng thời khiến tôi lo lắng liệu mình có trượt chổng vó hay không? Website của techkids cũng hiện đại và bóng bẩy, nhìn là đã có cảm tình. Các ví dụ về kết quả học tập được trình bày để khách hàng/ học viên/ nhà tuyển dụng tiềm năng nhìn thấy ngay từ lúc truy cập trnag chủ. Tuy vậy, điểm tôi thấy ngại nhất đó là cái “ngầu” của tuổi trẻ thể hiện qua các bài viết trong Techkids. Nào là thức đêm ăn ngủ nghỉ tại Techkids để code, code hết mình để hoàn thành kịp deadline. Phong cách đó có thể phù hợp với các bạn trẻ, nhưng không ổn lắm với 1 anh chàng 3x đã có gia đình như tôi (vốn thích cái gì nền nã hơn).

Vậy là tôi chọn Techmaster. Trang của Techmaster phải nói có nhiều thông tin, nhưng sắp xếp chưa được thuận tiện lắm. Tuy vậy, cái khẩu hiệu “HỌC LÀ CÓ VIỆC” được nêu lên xuyên suốt những bài viết/ video của Techmaster, nó đánh trúng điểm yếu của tôi về vấn đề tìm việc và kiếm tiền. Tôi cảm nhận được sự tự tin của Techmaster về điều này, và sự tự tin đó truyền cho tôi, khiến tôi nghiêng về phương án này nhiều nhất. Một điểm vô cùng cảm tính khác là anh Trịnh Minh Cường, sáng lập viên Techmaster, cũng từng học Lý Ams, và chung thầy dạy Lý với tôi, anh là Điện tử Viễn thông K37, quen biết luôn cả anh sếp đầu tiên của tôi ở An Viên Group. Cái mối quan hệ cá nhân đó càng làm tôi thấy thích, bởi sẽ có nhiều điều để chia sẻ giữa hai anh em hơn chỉ là quan hệ học viên – trung tâm.

Khi gặp anh Cường, tôi không ngần ngại chia sẻ với anh về bản thân, lý do tại sao bỏ nghề hiện tại sang làm lập trình, con đường học tập từ nhỏ đến bây giờ, mục tiêu cuộc đời, v.v. Lúc đầu tôi nói muốn học làm ứng dụng di động (mobile app) bởi đây đang là lĩnh vực nóng, học nhanh, kiếm tiền nhanh. Tôi còn muốn học online, để không phải bỏ việc công ty cũ ngay lập tức, tranh thủ học lập trình những lúc có thời gian. Tuy vậy, anh Cường đã giải thích với tôi thế này:

  1. Việc học văn bằng hai không quá cần thiết, bởi giờ các công ty tin học chỉ cần người ứng tuyển chứng minh công việc và dự án thực sự là sẽ tuyển, học văn bằng hai trong thời gian này là tương đối phí.

  2. Nên đến lớp học cả ngày để tăng hiệu quả học tập lên 100% khi có dịp tương tác với bạn bè và giáo viên bất kỳ lúc nào. Ở Techmaster, việc học kéo dài cả tuần, từ sáng đến chiều tối, kéo dài tối thiểu 3 – 4 tháng cho 1 module học điển hình. Lịch học như vậy buộc tôi phải nghỉ làm ngay lập tức, và tự đặt mình vào thế khó không thể quay đầu. Với anh Cường, chỉ trong tình trạng như vậy, con người mới nỗ lực hết sức để vươn lên. Còn tình trạng 1 chân ở chỗ hiện tại, 1 chân ở Techmaster thì sẽ có rủi ro là không đủ quyết tâm để phát triển ở bất kỳ bên nào, cuối cùng là tâm lý ngại, quay về với chỗ cũ.

  3. Nên học lập trình web, trở thành full-stack developer. Tại sao? Lập trình mobile app sẽ ngày càng phải kết nối với server, tức liên quan đến back-end. Dù mình có làm app tốt đến mất mà người làm phần kết nối kia không tốt, thì khách hàng cũng không hài lòng. Vì vậy, kiểu gì cũng phải học back-end để có thể kiểm soát được mọi thứ trọn vẹn. Mà đã vậy thì học lập trình web front-end và back-end cho xong. Học front-end thì mất 4 – 6 tháng, back-end có thể lâu hơn. Về lâu về dài back-end sẽ là mảnh đất cho người có trình độ khá trở lên phát triển, bởi nó thực sự khó. Nó sẽ giúp anh có kỹ năng trình độ stand-out ra khỏi đám đông.

Trên đây là lý do tại sao tôi đến với Techmaster và với lập trình web. Thực ra tôi đã chọn 1 mục tiêu cụ thể hơn “Web development”, đó là học và thành thạo Node.js. Tôi đã học tập bạn John Sonmez, viết ra 1 mục tiêu và kế hoạch cụ thể để giúp mình không mất định hướng. Mục tiêu luôn có thể được thay đổi, nhưng không có mục tiêu thì lại nguy hiểm. Đây là cái bẫy cho rất nhiều người khi không biết nên học cái gì, lập trình quá rộng, học cái gì cũng thấy hay, và sợ là không biết hết, cuối cùng là không học được gì.

Hy vọng sau 9 tháng tới, tính từ tháng 8.2017, tôi sẽ bắt đầu được làm các dự án thực liên quan đến web development/ node.js, và kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ việc học lập trình của mình.

Hà Nội, 29.07.2017