Electrical Engineer turned Data Scientist. Married to Awesome. Occasional drawer of Minions.

Trò chuyện với Thuận Phạm CTO Uber Global

Dù thích Uber, nhưng có lẽ tôi không phải là fan của thương hiệu này mà là của công nghệ và sự sáng tạo của họ. Cả gia đình tôi, rồi bạn bè xung quanh, và bản thân tôi dùng Uber đã được gần 2 năm, những trải nghiệm đã qua đều ở mức tốt (đa số trường hợp) và đều mang đến cảm giác của một dịch vụ tin cậy. Vì thế, khi nghe anh - Tổng giám đốc công nghệ của Uber Toàn cầu, là một người Việt Nam, lại đang ở Hà Nội, tôi đã rất tò mò và phấn khích cho buổi nói chuyện của anh ở BKHUP - Đại học BKHN sáng thứ Ba ngày 25.07.2017.

Đây là một buổi nói chuyện tôi cho là bổ ích. Đọng lại trong đầu tôi là 3 điều:

  1. Anh mô tả việc "chạy ăn từng bữa", lo lắng cải thiện khả năng đáp ứng của Uber những năm 2013, 2014 khi nhu cầu sử dụng tăng cao theo từng tuần, từng tháng, từng quý và năm. Anh chia sẻ rằng ngay khi mới bắt đầu thì không thể nghĩ đến 1 hệ thống lớn, mà chủ yếu là phải tập trung giải quyết các vấn đề phát sinh ngay trước mắt, để cho business chạy đủ lâu để chứng minh model phía sau nó.
  2. Anh kể về việc mình không trực tiếp code mà chỉ là người tư duy về hệ thống, đưa ra các yêu cầu về nhiều mặt một cách chiến lược để đội code dần dần phát triển theo. Việc nghĩ ra các tình huống xấu nhất (ví dụ sập nguồn điện) để phát triển công nghệ phòng tránh các rủi ro dó là một tài năng của người làm thiết kế hệ thống.
  3. Anh khuyên các bạn trẻ đừng lên kế hoạch, đừng nghĩ đến 1 con đường dài phía trước bởi chẳng có con đường nào là đúng cả. Hãy cứ tập trung vào hiện tại, làm thật tốt thật giỏi việc mình đang làm/ đang học. Và hãy tìm một công việc mới nếu những gì đang làm đã không còn mang đến những điều mới mẻ để học.

Các bài tham khảo về Thuận Phạm:

  1. Wikipedia: https://en.wikipedia.org/wiki/Thuan_Pham
  2. Techz: Thuận Phạm & con đường từ người Việt tị nạn trở thành Giám đốc Uber
  3. Cafebiz: CTO Uber Thuận Phạm: 18 tháng đầu tiên ở Uber, tuần nào tôi cũng gặp ít nhất 1 thất bại
  4. Cafef: Cuộc phỏng vấn dài 30 tiếng để trở thành TGĐ Công nghệ Uber toàn cầu của Thuận Phạm